fbpx

Hình dáng điện thoại đầu tiên mang tên iPhone

Apple không phải ai khác chính là hãng khai sinh ra các nhãn hiệu như iPod, iPadhay iMac, và chắc chắn cũng là nhà sản xuất lẫn kinh doanh duy nhất mang các thiết bị với tên gọi kể trên ra thị trường.

Ấy thế, nhưng một chuyện lạ hài hước có thật mà có thể bạn chưa biết, đó là “iPhone” – tên sản phẩm thành công nhất của Apple lại xuất hiện trước cả khi hãng sáng tạo ra nhãn hiệu này.

Lưu ý: Chữ “iPhone” trong tiêu đề được để trong ngoặc kép vì chỉ là sản phẩm trùng tên, không phải sản phẩm iPhone của hãng Apple đang bán trên thị trường hiện nay.

Trở về quá khứ, câu chuyện bắt đầu vào năm 1998 khi một công ty công nghệ đặt tại California gọi là InfoGear đã chế tạo ra một thiết bị điện thoại đa năng với tên gọi là “iPhone”, thậm chí còn được quảng cáo tiếp thị với tính năng cực kỳ hiện đại “điện thoại internet màn hình cảm ứng”.

Dĩ nhiên, đây hoàn toàn không phải là một chiếc smartphone hoành tráng mang tính cách mạng như iPhone “xịn” của 9 năm sau. Chiếc iPhone của InfoGear hồi đó chỉ là một chiếc điện thoại cố định để bàn tích hợp màn hình cảm ứng điện trở đen trắng độ phân giải 640 x 480 pixel.

Nhưng quả thật đây là một phát minh không hề tồi một chút nào so với các tiêu chuẩn của điện thoại thời bấy giờ, với bút cảm ứng đi kèm, một bàn phím QWERTY trượt, hỗ trợ duyệt web và email, có tận 2 MB RAM đủ để lưu 200 địa chỉ email một lúc.

Tuy nhiên, dù trang bị đa năng đến như vậy, nhưng có vẻ mẫu InfoGear iPhone này đã đi trước thời đại quá xa nên sau một phiên bản nâng cấp vào năm 1999, InfoGear đã quyết định dừng bán sản phẩm này. Rồi tới năm 2000, công ty bị Cisco Systems (công ty chuyên về công nghệ kết nối mạng lớn nhất thế giới) mua lại, khiến cái tên đăng ký “iPhone” cùng nhãn hiệu thương mại cũng đổi chủ.

Rồi kể từ năm 2006, Cisco đã bắt đầu dùng nhãn hiệu này để sản xuất ra một mẫu điện thoại VoIP gọi là Linksys iPhone (xem trong hình dưới), nhưng sản phẩm này không gây được bất cứ sự chú ý đặc biệt nào.

Mọi thứ tưởng chừng đã rơi vào quên lãng cho đến khi Steve Jobs đăng đàn sân khấu tại hội nghị Macworld đầu năm 2007 và tuyên bố ra mắt mẫu iPhone đầu tiên, đánh dấu một cuộc cách mạng và mở ra thời đại mới cho khái niệm smartphone. Dĩ nhiên, Cisco nhanh chóng đâm đơn kiện Apple với lý do xâm phạm bản quyền sở hữu nhãn hiệu thương mại.

Tuy nhiên, may thay cho số phận của iPhone “đích thực” là vụ kiện đã được dàn xếp ổn thỏa trước khi iPhone chính thức bán ra thị trường vào tháng 6 năm đó. Dù chi tiết thỏa thuận bồi thường tài chính không được tiết lộ, nhưng điều thú vị nhất là cả Apple và Cisco đều đi tới thỏa thuận chung là cả hai hãng đều có quyền sử dụng tên gọi iPhone cho các phẩm trong tương lai của mình.

Kể từ đó đến nay, chúng ta vẫn chưa thấy Cisco tung ra một thiết bị iPhone nào nữa mà người dùng toàn thế giới chỉ biết tới một iPhone duy nhất của Apple. Chắc chắn là Cisco cũng sẽ chẳng bao giờ dại dột sản xuất “iPhone” làm gì dù vẫn nắm trong tay quyền sở hữu tên nhãn hiệu.

Câu chuyện tưởng đùa mà có thật này hy vọng đã mang lại cho độc giả biết thêm một điều thú vị trong lịch sử phát triển của iPhone. Và bạn hoàn toàn có thể đem ra đố hay trêu đùa các Táo fan để xem họ có thực sự là những người hâm mộ iPhone chân chính không.

 

Viết một bình luận